ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom
          เอ๊ะถุงยางอนามัยของผู้หญิงมีด้วยเหรอ หลายคนถาม
..มีครับ เดี๋ยวนี้ผู้หญิงเขาเรียกร้องสิทธิสตรีกัน ผู้ชายมีถุงยางอนามัยได้ ผู้หญิงก็มีได้ เธอไม่ใช้ ชั้นใช้เองก็ได้ ไม่ต้องง้อ โดยเฉพาะหญิงที่สามีชอบไปปล่อยไข่ข้างนอก แล้วไม่ใช้ถุงยางอนามัย ใครจะไปรู้ว่าพ่อตัวดีจะเอาโรคอะไรมาฝากด้วย  
          แม่บ้านก็ต้องมีไว้ป้องกันตัวเองบ้าง ก็นับเป็นวิวัฒนาการที่ทันสมัย และเป็นอุปกรณ์ชนิดแรกที่ให้โอกาสสตรีในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ รวมทั้งป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง ใครหนอช่างคิดค้น ช่างห่วงใยผู้หญิง คิดค้นออกแบบถุงยางอนามัยสตรี เขาเป็นหมอสูติ ชาวเดนมาร์กครับ ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ในอเมริกา
           ในปี 2531 โดยบริษัท Wisconsin pharmacal ปีต่อมาที่อังกฤษ บริษัท Chartex International ได้ผลิตออกจำหน่ายในชื่อ Femidom ถุงยางอามัยสตรี เป็นถุงโปร่งแสง ทรงกระบอก ยาว 15 เซนติเมตร ปลายมน ทำจากสาร Polyurethane ปลายเปิดของถุงยางมีขอบคล้ายห่วงติดอยู่ เรียก ขอบนอก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 เซนติเมตร ภายในก้นถุงเป็นปลายตัน จะมีห่วงอีกอันหนึ่งวางอยู่ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.5 เซนติเมตร เรียกว่า ขอบใน ซึ่งสามารถถอดออกได้ ขอบในนี้มีประโยชน์ ในการที่จะสอดใส่ถุงยางเข้าไป ในช่องคลอด โดยบีบขอบในแล้วสอดเข้าไปจนสุด ซึ่งจะเข้าไปครอบอยู่บน ปากมดลูก และห่วงนี้จะยึดถุงยางไว้ไม่ให้หลุดออกมา ในขณะที่ห่วงนอก ที่เป็นขอบถุงจะช่วยให้ถุงยางแผ่ปิดตรงบริเวณปากช่องคลอด
ถุงยางอนามัยสตรี ทำจาก polyurethane ซึ่งมีความเหนียวทนทาน มีความนุ่มนวล บางกว่า ยางที่ทำจาก latex (น้ำยางธรรมชาติ) และสามารถใช้กับสารหล่อลื่นที่เป็นผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีได้
   ขั้นตอนการสวมใส่ถุงยางอนามัยสตรี
  1. ล้างมือให้สะอาด
  2. จัดท่าให้เมาะสมกับการใส่ ปกติจะใช้ท่านอนหงายชันเข่า หรือท่านั่งยอง ๆ
  3. เมื่อแกะออกจากซอง ให้ตรวจดูว่าวงแหวนภายในอยู่ที่ก้นถุง
  4. ใช้มือข้างที่ถนัด จับวงแหวนภายในจากภายนอกของถุงยาง ซึ่งอยู่บริเวณก้นถุงด้วยนิ้วหัวแม่ถือกับนิ้วกลางบีบเข้าหากันเป็นวงรี (หมายเลข 2) ขณะเดียวกันให้วางนิ้วชี้ทาบไปบนวงแหวน ระหว่างนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วกลาง เพื่อช่วยในการสอดใส่เข้าช่องคลอด โดยปล่อยปลายเปิดซึ่งติดกับวงแหวนภายนอกให้ห้อยลง
  5. ใช้นิ้วมืออีกข้างแยกปากช่องคลอดให้เปิดออก จากนั้นสอดวงแหวนภายใน ที่อยู่ในก้นถุงเข้าสู่ช่องคลอด (หมายเลข 3 )
  6. ใช้นิ้วชี้ของมือข้างที่ถนัด สอดผ่านปลายเปิดเข้าไปดันวงแหวนภายใน จากภายในถุงโดยตรงให้เข้าไปในช่องคลอดให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ (หมายเลข 4)
  1. เมื่อสอดใส่วงแหวนภายนอกจะอยู่ภายนอกช่องคลอด และอาจอยู่ห่างช่องคลอด ประมาณ 1 นิ้ว (หมายเลข 5)เมื่อมีการร่วมเพศ ช่องคลอดจะยืดขยายตัวทำให้ส่วนของถุงที่ยื่นออกมาหดสั้นลง จนวงแหวนภายนอกชิดกับปากช่องคลอดได้
  2. ขณะสอดอวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด หญิงอาจช่วย โดยใช้มือจับวงแหวนภายนอกให้ชิดกับปากช่องคลอด เพื่อป้องการสอดเข้าด้านข้างของถุงยาง
  3. หลังการร่วมเพศ ให้เอาถุงยางอนามัยสตรีออกจากช่องคลอด ก่อนลุกนั่งหรือยืน โดยหมุนวงแหวนภายนอกเพื่อไม่ให้น้ำอสุจิไหลออกจากปลายเปิด จากนั้นจึงค่อยดึงออกจากช่องคลอดอย่างนุ่มนวล ตรวจดูสภาพว่าไม่ชำรุด จากนั้นก็ห่อกระดาษแล้วนำไปทิ้งถังขยะให้มิดชิด ห้ามนำไปซักล้างแล้วใช้ใหม่
  4. ถ้าจะร่วมอีกรอบ ก็ต้องใช้อันใหม่
ไม่ใช่เรื่องน่าอายแล้วในยุคสมัยนี้ เมื่อโรคภัยอยู่เต็มไปหมดทุกที เราก็ต้องรู้จักรักตัวเองให้มากขึ้น ดูแลตัวเองให้มากขึ้น อีกอย่าง เวลามีเพศสัมพันธ์ไม่ว่ากับ แฟน หรือสามี หรืออื่นๆก็เถอะ การป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดอีกอย่าง ประโยชน์ของถุงยางผู้หญิงนอกจากมีคุณสมบัติเหมือนของผู้ชายแล้ว ยังมีข้อดี ที่ดีกว่าของผู้ชาย โดยการสำรวจของของผู้ใช้บอกว่า มันรู้สึกเป็นธรรมชาติ แต่สำหรับบางคู่บอกว่า มันดีกว่าไม่ใช้ด้วยซ้ำ (เอ๊ะ ยังไง ต้องไปลองดูเองนะ) เวลาเป็นโรคขึ้นมา ผู้หญิงเต็มๆนะจ๊ะ ที่จะเป็นฝ่ายซวย เช่น มะเร็งปากมดลูก และอีกเยอะ อาจจะมีแฟนคนเดียว แฟนไม่เจ้าชู้ไม่ไปอะไรกับใคร แต่อยู่ดี ๆ เราก็เป็นโรคที่เกิดจากการร่วมเพศได้ เพราะเชื่อต่างๆมากมาย อย่างไรก็กันเอาไว้ดีกว่าแก้ เดี๋ยวจะแย่แก้ไม่ได้นะจ๊ะ อ้อ อีกอย่างกระเทยแปลงเพศก็ใช้ได้นะ

เป็นไงครับถุงยางอนามัยสตรี อ่านแล้วก็ค่อนข้างยุ่งยาก ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงไม่ค่อยนิยมใช้ ก็เลยหาซื้อยาก เพราะไม่ค่อยมีขาย
นายแพทย์รุ่งโรจน์ ตรีนิติ
ที่มา... www.clinicrak.com

[หน้าแรก สคร.10]


สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๑๐
๔๔๗ ถนนลำพูน ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ๕๐๐๐๐
Copyright© http://dpc10.ddc.moph.go.th 1999-2011, webmaster